SPRING

MEWEB

WE DESIGN WEBSITE FOR CUSTOMER

LOVE YOUR BRAND

Tại sao doanh nghiệp nhỏ nên chọn một website tốt nhất có thể?

Tại sao doanh nghiệp nhỏ nên chọn một website tốt nhất có thể?

BY NGUYỄN NGOAN July 31, 2019 13 MIN

Trang web đóng vai trò gì với doanh nghiệp nhỏ? Doanh nghiệp nhỏ nên lựa chọn một trang web như thế nào? Bài viết phân tích một số vấn đề giúp chủ doanh nghiệp nhỏ định hướng khi lựa chọn trang web kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

Một trang web đóng vai trò gì với doanh nghiệp nhỏ?

1. Trang web là kênh marketing quan trọng nhất với doanh nghiệp nhỏ

Marketing online bao gồm: quảng bá (quảng cáo) trên mạng xã hội, quảng bá trên google, email marketing, content marketing là các hình thức phù hợp với ngân sách marketing hạn chế của doanh nghiệp nhỏ.

Trang web là trung tâm của tất cả các loại hình marketing trên. Vì tất cả các kênh marketing của doanh nghiệp nhỏ đều (nên) dẫn khách hàng về trang web. Bạn có thể dẫn khách hàng về fanpage, tuy nhiên một fanpage sẽ không thể giúp khách hàng cảm nhận đầy đủ về thương hiệu, sản phẩm dịch vụ và doanh nghiệp của bạn như một trang web.

2. Trang web là kênh bán hàng quan trọng với doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ có thể bán hàng trên các mạng xã hội, bán hàng qua các trang thương mại điện tử, bán hàng trên một số cửa hàng và các kênh truyền thống, tìm kiếm và bán hàng qua các mối quan hệ cá nhân.

Website phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ bán sản phẩm có giá trị cao, bán hàng B2B, một số doanh nghiệp dịch vụ, các công ty sản xuất để xuất khẩu.

Doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp gia đình, đặc biệt là các bạn khởi nghiệp. Với quy mô nhỏ và thiếu các điều kiện, việc đưa sản phẩm tham gia vào các kênh phân phối là khó khăn, hoặc không khả thi. Và khi đó, bán hàng online có thể là lựa chọn cần được ưu tiên.

Và cho dù bạn bán hàng ở kênh nào, bạn nên hướng khách hàng về website, vì:

 • Trang web sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất cho khách hàng, làm tăng giá trị cảm nhận của khách hàng. Để từ đó khách hàng có nhiều cơ hội chọn sản phẩm dịch vụ của bạn hơn, và có thể chấp nhận mức giá cao hơn (vì giá trị cảm nhận của khách hàng về sản phẩm dịch vụ của bạn cao hơn).
 • Trang web sẽ là nơi GIỮ khách hàng cho bạn. Khách mua hàng của bạn ở siêu thị, ở các trang thương mại điện tử là khách hàng của siêu thị, của trang thương mại điện tử, không phải khách hàng của bạn. Khi sản phẩm của bạn không bán ở đó nữa, họ sẽ chọn sản phẩm thay thế. Nhưng, khi khách hàng đến trang web của bạn, họ chính là khách hàng của bạn. Họ sẽ nhớ để trở lại trong nhiều lần sau nữa. Với một chương trình khách hàng thân thiết phù hợp, bạn sẽ biến họ thành khách hàng trung thành. Và tuyệt vời hơn, họ có thể giới thiệu khách hàng mới cho bạn.

3. Trang web mang lại khách hàng, doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp nhỏ

Marketing mang lại khách hàng. Bán hàng trên trang web mang lại doanh số và lợi nhuận. Như vậy trang web là một "cỗ máy" trực tiếp mang lại khách hàng cho doanh nghiệp của bạn. Và từ đó trực tiếp mang lại doanh số và lợi nhuận. Bán hàng trên website có thể mang lại dòng tiền đều đặn, rất quan trọng với doanh nghiệp nhỏ.

Điều này khác với trang web của các doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp lớn thường bán hàng qua các kênh phân phối rộng lớn và không bán hàng trên trang web. Với ngân sách lớn, các doanh nghiệp lớn quảng bá trên nhiều kênh khác nhau. Như vậy, với doanh nghiệp lớn, trang web chỉ đóng một vai trò hạn chế trong hệ sinh thái kinh doanh lớn.

4. Trang web là nơi doanh nghiệp nhỏ "giữ" khách hàng

Giữ khách hàng là chiến lược quan trọng nhất đối với doanh nghiệp nhỏ. Bán hàng cho khách hàng quen thuộc dễ hơn và mang lại lợi nhuận lớn hơn bán hàng cho khách hàng mới.

Nhưng bạn "giữ" khách hàng bằng cách nào?

 1. Trang web chính là địa chỉ thuận tiện nhất để khách hàng "trở lại" với bạn.
 2. Trên trang web bạn có thể triển khai các chiến dịch email marketing để chăm sóc và giữ mối liên hệ với khách hàng.
 3. Trên trang web bạn có thể triển khai các chương trình khách hàng thân thiết để khách hàng vào đăng ký và "giữ" khách hàng thường xuyên vào lại trang web của bạn.

5. Trang web xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ

Thương hiệu doanh nghiệp nhỏ có gì?

Bạn có thể không có một công ty hoành tráng, bạn có thể không có một xưởng sản xuất lớn, bạn có thể chưa có một cửa hàng hay một trung tâm giới thiệu sản phẩm sang trọng ở một mặt phố lớn, bạn có thể không có một lễ ra mắt sản phẩm hoành tráng...vv. Nhưng bạn có tình yêu, có nhiệt huyết với sản phẩm dịch vụ của mình, bạn có sự sáng tạo, bạn có niềm tin, bạn khát khao phục vụ khách hàng.

Và bạn hoàn toàn có thể có được (và nên có) một trang web cao cấp, nơi bạn thoả sức sáng tạo và truyền đạt tất cả tình yêu về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng.

Doanh nghiệp nhỏ quảng bá thương hiệu bằng phương tiện gì?

Với kinh phí marketing hạn chế, doanh nghiệp nhỏ hầu như rất khó để quảng bá thương hiệu theo cách truyền thống, trên TV, hay báo chí... Quảng bá thương hiệu online là phương tiện phù hợp với tất cả mọi doanh nghiệp nhỏ, bởi vì bạn có thể quảng bá với bất kỳ ngân sách nào, kể cả miễn phí.

Và phương tiện nào có thể thể hiện thương hiệu của bạn tốt hơn một trang web. Trang web với sự kết hợp của bố cục, font chữ, màu sắc, hình ảnh là phương tiện xây dựng và quảng bá thương hiệu hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp nhỏ.

Bạn có thể bán hàng trên mạng xã hội, mở gian hàng trên các trang thương mại điện tử, nhưng bạn không thể xây dựng và quảng bá thương hiệu của bạn trên các phương tiện đó. Với thiết kế không phù hợp, có phần đơn điệu và nhàm chán, bạn sẽ không thể diễn tả hết vẽ đẹp và linh hồn của thương hiệu của bạn.

6. Trang web là chiếc rìu chặt cây của doanh nghiệp nhỏ

Hãy xem trang web chính là chiếc rìu giúp doanh nghiệp của bạn chặt cây. Một chiếc rìu tốt có thể giúp bạn đốn được nhiều cây với ít công sức nhất. Ngược lại một chiếc rìu không tốt làm bạn vừa tốn sức, đốn được ít cây (và có thể hoàn toàn không đốn được cây nào). Trong kinh doanh, điều đó có nghĩa là bạn lãng phí rất nhiều cơ hội kinh doanh và chi phí trực tiếp lẫn chi phí cơ hội.

Và khi đầu tư cho một chiếc rìu chặt cây, bạn cần tìm một chiếc rìu tốt nhất có thể. Đầu tư cho một trang web, điều bạn cần quan tâm là tỷ suất lợi nhuận hay hiệu quả trang web mang lại. Nếu một trang web không mang lại hiệu quả kinh doanh, thì cho dù đó là một trang web miễn phí, chắc chắn doanh nghiệp của bạn cũng sẽ lỗ lớn. Vì bạn đánh mất các cơ hội để phát triển trong một thời gian dài.

Trong kinh doanh, đánh mất quá nhiều cơ hội cũng đồng thời làm xác xuất thất bại tăng lên rất cao. Điều gì xảy ra khi doanh nghiệp nhỏ của bạn bán được sản phẩm, có đơn hàng đều đặn? Và ngược lại? Câu trả lời là rất hiển nhiên.

7. Thế nào là một trang web tốt để phục vụ kinh doanh

5.1 Trang web tốt phải được chủ doanh nghiệp (và nhân viên) yêu thích

Nghe có vẻ cảm tính, nhưng tiêu chí đầu tiên đối với một trang web kinh doanh tốt là trang web đó phải được chủ doanh nghiệp (và nhân viên) yêu thích.

Một trang web không được bạn (và nhân viên của bạn) yêu thích sẽ không được chăm sóc chu đáo. Và một trang web không được chăm sóc chắc chắn sẽ không mang lại giá trị cho khách hàng. Ngược lại còn làm cho khách hàng có cảm nhận không tốt về thương hiệu của bạn và công ty bạn.

Marketing là công việc đòi hỏi nhiều sự sáng tạo. Chỉ khi bạn và nhân viên của bạn thực sự yêu thích trang web, bạn mới có thể sáng tạo những nội dung độc đáo, thú vị thu hút và làm "rung rinh" trái tim khách hàng. Một trang web "khô cứng" sẽ làm mất cảm hứng và động lực sáng tạo cho các team marketing.

5.2 Trang web tốt phải tạo cho khách hàng trải nghiệm tốt

Khách hàng phải thật thoải mái và hài lòng khi sử dụng trang web.

 • Tìm kiếm thông tin dễ dàng: điều hướng rõ ràng giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần.
 • Giao diện rõ ràng, trong sáng hài hoà: font chữ đủ lớn dễ đọc, bố cục rõ ràng không lộn xộn, màu sắc hài hoà.
 • Hạn chế thấp nhất các lỗi, nhất là lỗi hiển thị.
 • Thiết kế trang web cần đặt khách truy cập của trang web làm trung tâm và chú ý đến TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG (UX). Thứ tự các thành phần, kích thước, màu sắc phải được tính toán sau cho người dùng sử dụng thuận tiện nhất. Ví dụ các nút khi dùng trên Smartphone phải đủ lớn để người dùng chạm, và chú ý khi người dùng cầm điện thoại bằng 1 tay vẫn có thể thao tác được.
 • Trang web phải hiển thị tốt trên các thiết bị có kích thước màn hình khác nhau: laptop, tablet, smartphone.

5.3 Trang web phải gây được ấn tượng với khách hàng

Mỗi trang (Page) trên website của bạn phải có những yếu tố "đáng nhớ" đối với khách hàng.

Yếu tố "đáng nhớ" đối với khách hàng không nhất thiết phải là những thành phần to lớn, hoành tráng. Đó có thể là một hình ảnh đáng nhớ, một chi tiết nhỏ tinh tế, một hiệu ứng động thú vị, hoặc một nội dung đáng nhớ.

Yếu tố "đáng nhớ" với khách hàng không chỉ là ở trên trang chủ.

Nhiều trang web gây ấn tượng với chủ trang web bằng một slide đẹp mắt và sinh động ở đầu trang chủ. Lưu ý, slide đó có thể chỉ gây ấn tượng với chủ trang web và chưa chắc là gây ấn tượng với khách hàng của trang web, vì:

 • Khách hàng không vào trang web để xem slide của bạn. Họ lướt rất nhanh và có thể chưa kịp thấy slide.
 • Khách hàng có thể không vào trang chủ của bạn. Họ đến trực tiếp trang sản phẩm (khi click vào quảng cáo sản phẩm), trang blog (khi click vào chia sẻ trên mạng xã hội, khi tìm kiếm thông tin).

Vì vậy các yếu tố để gây ấn tượng với khách hàng cần được phân phối đều trên các trang (page) quan trọng của website.

5.4 Trang web phải làm nổi bật thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn

Trang web như khung của một bức tranh. Vừa phải làm tăng giá trị của bức tranh, vừa phải là một phông nền tôn lên vẻ đẹp và làm nổi bật thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Để làm được điều đó, trang web phải được thiết kế với màu sắc và các hiệu ứng tạo cho trang web một sự thú vị (không tẻ nhạt) cần thiết, nhưng không được áp đảo làm sao nhãng sự chú ý của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ của bạn.

5.5 Trang web phải được thiết kế phù hợp với tâm lý khách hàng để đạt tỷ lệ chuyển đổi cao nhất

Các yếu tố tác động đến tâm lý người dùng như màu sắc, kiểu chữ, hình ảnh, phải được thiết kế phù hợp và hướng người dùng tới những hành động mà chủ trang web mong muốn. Ví dụ, nút "Đặt hàng" phải được thiết kế với màu sắc tương phản và các kỹ thuật khác để cho người dùng có một sự thôi thúc khi click vào.

5.6 Trang web phải dễ theo dõi các thông số về hiệu quả, điều chỉnh các thành phần cần thiết để đạt hiệu quả cao nhất

Trang web phải hiển thị các số liệu thống kê một cách nhanh chóng trực quan. Người sử dụng có thể ngay lập tức biết được các số liệu quan trọng nhất của website. Ví dụ, số lượng người truy cập, số lượng người xem sản phẩm, số lượng đặt hàng, tỷ lệ chuyển đổi...vv.

Một điều quan trọng nữa là trang web phải cho phép người sử dụng (mà không cần sự can thiệp của lập trình viên) thay đổi một số các thành phần trong các phép thử A/B. Ví dụ, thay đổi dòng text trên các nút, thay đổi màu sắc các nút kêu gọi hành động...vv.

5.7 Trang web phải dễ sử dụng

Trang web phải cho phép thay đổi các nội dung trên trang, post sản phẩm...vv, một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ví dụ, nếu bạn phát hiện một lỗi sai chính tả trong mô tả sản phẩm, bạn làm thế nào? Nếu bạn có quyền quản trị, bạn chỉ cần nhấp đúp (hoặc chạm vào, với smartphone) vào văn bản và nhanh chóng sửa lỗi chính tả và lưu lại.

Kết luận

Trang web là một phương tiện kinh doanh, không phải là một loại tài sản của doanh nghiệp. "Tài sản" bền vững và quan trọng mà trang web mang lại cho doanh nghiệp nhỏ, chính là khách hàng, mối quan hệ và lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp, tình yêu và lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Đầu tư cho trang web là một sự đầu tư, phải làm thế nào để vốn đầu tư phát huy hiệu quả cao nhất chứ không phải là đầu tư ít nhất.

Môi trường kinh doanh luôn rất đa dạng. Một trang web có phát huy hiệu quả kinh doanh hay không còn phụ thuộc và mô hình kinh doanh, nhân lực và quyết tâm của chủ doanh nghiệp. Vì thế, rất có thể một trang web sẽ không phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm một trang web để phục vụ kinh doanh. Bạn nên tìm một trang web tốt nhất mà bạn có thể đầu tư được. Bởi vì, nếu thị trường là một dòng sông có nhiều cá bên dưới dòng nước kia, và để nhanh chóng xác định nguyên nhân tại sao bạn chưa câu được cá, chúng ta cần loại trừ càng nhiều nguyên nhân càng tốt. Và khi đó, cần đảm bảo rằng trang web không phải là nguyên nhân làm cho khách hàng không đến với bạn.

Nguyễn Ngoan

Back

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Springmeweb thiết kế trang web giúp bạn xây dựng thương hiệu cao cấp và được khách hàng yêu thích.

VIEW ALL WEBSITE

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

ABOUT SPRINGMEWEB

CONTACT