SPRING

MEWEB

WE DESIGN WEBSITE FOR CUSTOMER

LOVE YOUR BRAND

Kiến thức tổng quát về Website dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Kiến thức tổng quát về Website dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ

BY NGUYỄN NGOAN July 31, 2019 15 MIN

Một website bao gồm những gì? Thành phần nào là quan trọng, quản lý và sử dụng website như thế nào? Bài viết sẽ trình bày các kiến thức tổng quát về kỹ thuật của một website, các chủ doanh nghiệp nhỏ nên tham khảo để hiểu về một "cỗ máy" có tầm quan trọng bậc nhất trong doanh nghiệp của bạn.

1. Một website bao gồm những gì?

1.1 Tên miền

Tên miền (ví dụ springmeweb.com) là địa chỉ của công ty bạn trên mạng internet. Tên miền thường được mua theo từng năm (hoặc nhiều năm). Doanh nghiệp cần mua, quản lý và sở hữu tên miền của mình.

Tên miền có giá khác nhau tuỳ từng tên miền cụ thể.

Tên miền là của công ty bạn và do công ty bạn sở hữu. Bạn cần quản lý tên miền của công ty mình.

1.2 Máy tính chủ để chạy website

PREMIMUM WEBSITE CHO DOANH NGHIỆP NHỎ

Máy chủ để chạy website còn được gọi là hosting. Ngày nay hosting được thuê theo tháng (hoặc năm) từ các công ty cung cấp dịch vụ máy chủ. Các trang web do Springmeweb cài đặt cho bạn được chạy trên hệ thống máy chủ của công ty Digital Ocean. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể thuê máy chủ có cấu hình khác nhau với các mức giá khác nhau.

Máy chủ là nơi chứa các file tạo nên website của bạn và cơ sở dữ liệu của bạn.

Lưu ý, một trang web có thể có nhiều thành phần đặt ở nhiều máy chủ khác nhau, nhằm mục đích tăng tốc độ trang web. (Ví dụ, các file hình ảnh được đặt ở máy chủ khác. Khi tải trang web, dữ liệu sẽ đi "song song" đến máy tính khách hàng, làm tăng tốc độ tải trang).

Mỗi máy chủ sẽ có một địa chỉ IP cụ thể. Khi trang web của bạn chạy trên máy chủ nào, bạn chỉ cần gắn tên miền của bạn vào địa chỉ IP của máy chủ đó.

1.3 Phần mềm (Website files) đặt trên máy chủ

Website cao cấp cho doanh nghiệp nhỏ

Một website sẽ bao gồm các file mã nguồn được các nhà lập trình viết và đặt ở máy chủ. Đây là các chương trình máy tính sẽ xử lý yêu cầu của người dùng và trả về dữ liệu cần thiết. Ví dụ, khi bạn nhấp vào link một sản phẩm là bạn đang gởi yêu cầu về sản phẩm đó, phần mềm trên máy chủ sẽ xử lý và gởi trở lại máy tính (hoặc smartphone) các thông tin cần thiết để hiển thị thông tin về sản phẩm đó.

Ngoài ra trên máy chủ còn có cài đặt các phần mềm hệ thống để quản lý website, chạy cơ sở dữ liệu của công ty bạn, phần mềm bảo mật...vv.

Thông thường, các doanh nghiệp không cần quan tâm đến các file phần mềm của website. Khi cần chỉnh sửa hay hiệu chỉnh, phải cần người có kiến thức về lập trình.

1.4 Cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu chứa toàn bộ các nội dung bạn post lên trang web. Đây chính là tài sản số quan trọng của doanh nghiệp của bạn.

Cơ sở dữ liệu chứa thông tin trong các bảng. Thông tin trong các bảng có sự liên hệ với nhau để biết thông tin nào liên hệ với thông tin nào.

Tất cả các dữ liệu của website của bạn sẽ được lưu vào cơ sở dữ liệu. Một trong những cơ sở dữ liệu thường gặp được gọi là mySQL.

Công ty bạn quản lý và sở hữu cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu cần được sao lưu định kỳ, phòng trường hợp sự cố làm mất dữ liệu của bạn.

2. Sử dụng website trong kinh doanh như thế nào?

Các bước sử dụng website kinh doanh.

2.1 Xây dựng website

Doanh nghiệp nhỏ khi xây dựng website cần lựa chọn trang web tốt nhất có thể, được bạn yêu thích và đồng thời được khách hàng mục tiêu yêu thích.

Nhìn chung, trang web nên được xây dựng càng sớm càng tốt. Tên miền càng hoạt động lâu càng được điểm cao của các công cụ tìm kiếm. Để cập nhật để trang web có nội dung thực sự tốt cũng cần thời gian.

Xây dựng một trang web kinh doanh hiệu quả đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Từ kiến thức kỹ năng về lập trình, khã năng thẫm mỹ, hiểu về thiết kế trang web, UI, UX, hiểu tâm lý và hành vi khách hàng...vv. Rất nhiều! Thiết kế web tưởng chừng rất dễ, nhưng thiết kế một trang web kinh doanh hiệu quả lại vô cùng khó. Vì thế khi chọn đơn vị cung cấp trang web, chủ doanh nghiệp cần chọn lựa thật kỹ các đơn vị có năng lực.

Các bạn khởi nghiệp đừng nên lãng phí thời gian để tự xây dựng cho mình một trang web. (Đối với người kinh doanh, hiệu quả là trên hết. Thay vì mất thời gian để học hỏi các kiến thức để build trang web, hãy dành thời gian để học về marketing, học về kinh doanh). Ngoan có một kinh nghiệm khá đau thương, đừng bị thu hút bởi những thứ tmiễn phí. Bạn sẽ mất vô số, vô số thời gian quý báu của mình.

2.2 Khởi tạo và cập nhật nội dung

Nội dung website doanh nghiệp nhỏ nên ưu tiên chất lượng hơn số lượng.

Khởi tạo nội dung từ dễ đến khó như sau: các thông tin về doanh nghiệp, hình ảnh và mô tả sản phẩm dịch vụ, tuyên bố giá trị, mô tả trang About us.

Mọi hình ảnh sử dụng trên website doanh nghiệp nhỏ nên có độ phân giải cao (ít nhất 1024px, trừ các thumbnail và icon). Hình được chụp đẹp, rõ ràng. Không sử dụng các hình ảnh mờ, quá nhiều chi tiết rối rắm. Nói chung hình ảnh nên được chỉnh sửa trước khi post lên website.

Nội dung trên website cần được kiểm tra và nâng cấp liên tục. Ban đầu bạn có thể sử dụng các nội dung vừa phải, và bạn nâng cấp dần. Content cần được biên tập thường xuyên để sửa lỗi, điều chỉnh nội dung để ngày càng cô đọng, dễ hiểu và truyền đạt tốt hơn thông điệp đến khách hàng. Hình ảnh cần update theo chiều hướng, hình ảnh sau đẹp hơn và sáng tạo hơn.

Quá trình từ khởi tạo đến khi bạn có được nội dung tốt có thể mất nhiều thời gian (có thể đến 3 tháng hoặc lâu hơn tuỳ quy mô trang web và đầu tư của doanh nghiệp). Tuy nhiên, khi đã có nội dung thực sự tốt, sau đó bạn sẽ tốn rất ít công sức với nội dung

Một hình ảnh đẹp, một câu văn thuyết phục thực sự là một "nhân viên bán hàng" giỏi. Điều tuyệt vời là nhân viên này phục vụ cùng lúc nhiều khách hàng, 24/7 và không "đòi tăng lương".

2.3 Tạo lưu lượng cho website

Sau khi bạn đã khởi tạo nội dung đầy đủ (có thể chưa tốt ngay), bạn tiến đến bước thu hút khách hàng truy cập cho website.

Các cách thu hút khách hàng:

 1. Cách đơn giản nhất là chia sẻ trang web của bạn trên mạng xã hội. Việc chia sẻ trên mạng xã hội có hiệu quả cao hay thấp tuỳ thuộc vào nội dung bạn chia sẻ. Nhưng cũng đừng quá bận tâm đến việc có nhiều người vào website của bạn, vì chia sẻ trên mạng xã hội hoàn toàn miễn phí, và có nhiều doanh nghiệp đâu nhất thiết cần nhiều khách hàng?
  Chia sẻ trên mạng xã hội, chú ý tiêu đề và hình ảnh cần phải thu hút.
 2. Quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo google, quảng cáo trên Youtube.
 3. Đối với một số doanh nghiệp phù hợp, bạn có thể đầu tư mạnh vào content marketing. Dùng nội dung hữu ích để thu hút khách truy cập đến trang web của bạn.
  Lưu ý, chiến lược Content Marketing cũng cần các chiến lược khác bổ sung. Bạn có nội dung tốt mà không ai biết đến cũng không có ích gì. Chiến lược nội dung chủ yếu giữ khách đã biết đến trang web của bạn.
 4. Chiến lược SEO. SEO như là một cuộc đua marathon đường dài và đòi hỏi bạn phải nỗ lực liên tục trong một thời gian dài. Nên không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng chạy thi. Và vẫn còn nhiều cách khác để thu hút khách truy cập, vì thế có thể không nhất thiết lúc nào bạn cũng cần SEO.
  Lưu ý: cho dù bạn có theo đuổi chiến lược SEO hay không, trang web của bạn cũng cần được tối ưu hoá SEO cho công cụ tìm kiếm.
 5. Email Marketing, sử dụng email để thu hút khách truy cập vào website của bạn.

Tạo lưu lượng truy cập cho trang web là cần thiết. Tuy nhiên, trước khi đẩy mạnh việc tạo lưu lượng truy cập (như quảng cáo, hay làm SEO) bạn cần phải đảm bảo website của bạn "giữ được khách truy cập". Nếu không sẽ như "gió vào nhà trống" và bạn hoàn toàn lãng phí chi phí marketing.

Để giữ được khách truy cập, trước hết trang web của bạn cần được thiết kế tốt. Tiếp theo nội dung trên trang web phải "tươm tất" và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nội dung tốt trên website cũng chưa nhất thiết phải là các bài blog "hữu ích" hay gì gì nữa. Nội dung tốt bắt đầu bằng nội dung về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hình ảnh sản phẩm dịch vụ đẹp, mô tả sản phẩm cô đọng, đầy đủ thông tin.

2.4 Tạo khách hàng tiềm năng

Khách truy cập website là khách vô danh. Khách hàng tiềm năng là những người đăng ký thông tin (email, điện thoại) trên trang web của bạn.

Thông thường bạn phải cung cấp cho khách một cái gì đó để đổi lấy thông tin cá nhân của họ.

Để hiệu quả, trang web của bạn cần thiết kế tốt các thành phần để tạo khách hàng tiềm năng như, các nút kêu gọi hành động, biểu mẫu (form) đăng ký.

Lưu ý, để khách đăng ký thông tin, bạn cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách hàng đăng ký. Một trang web bắt khách hàng điền vào một bảng thông tin dài dằng dặc với rất nhiều thông tin cá nhân, sẽ làm khách hàng thoát ngay và không bao giờ đăng ký.

2.5 Chuyển đổi

Khách hàng tiềm năng cũng chưa thực sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn nếu họ cứ "tiềm năng" mãi. Bạn cần xây dựng các chiến lược, chiến thuật để chuyển đổi họ thành khách mua hàng.

Thành phần quan trọng nhất để chuyển đổi là PHỄU CHUYỂN ĐỔI. Một khái niệm nữa bạn cần phải tìm hiểu là HÀNH TRÌNH KHÁCH HÀNG.

Chiến lược, chiến thuật chuyển đổi có rất nhiều và khác nhau tuỳ theo doanh nghiệp, bài viết này sẽ không đề cập chi tiết. Ở đây có một điều bạn nên nhớ, trang web của bạn cần phải CHUYỂN ĐỔI khách truy cập thành khách hàng.

2.6 Giữ khách hàng

Đối với doanh nghiệp nhỏ, giữ khách hàng là chiến lược rất quan trọng. Đừng tốn chi phí cho việc mãi miết đi tiềm khách hàng mới, hãy tiềm cách để những khách đã mua hàng của bạn quay lại mua hàng lần 2, lần 3, và... mãi mãi.

Tổ chức các chương trình chăm sóc khách hàng, chương trình khách hàng thân thiết, có chính sách ưu đãi cho họ để họ tiếp tục mua hàng, ưu đãi để họ giới thiệu khách hàng mới.

Các chương trình ưu đãi cũng là cách để khách hàng thỉnh thoảng quay lại trang web của bạn (ví dụ, kiểm tra điểm tích luỹ) để họ luôn nhớ đến bạn.

Bonus: Bạn có thể tính toán một chương trình sao cho khách hàng cũ luôn có mức giá hấp dẫn nhất so với khi họ mua hàng lần đầu tiên của đối thủ cạnh tranh, why not?

3. Quản lý website

3.1 Quản lý về mặt kinh doanh

Quản lý về mặt kinh doanh là quản lý hiệu quả kinh doanh của trang web. Bạn cần theo dõi các số liệu thực tế của trang web hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và theo dõi theo các chiến dịch marketing.

Một số dữ liệu về trang web:

 • Số khách truy cập.
 • Số khách xem sản phẩm dịch vụ.
 • Số khách xem các bài blog và các thông tin bổ sung.
 • Số khách mua hàng.

Ngoài ra còn nhiều thông số khá chuyên sâu khác: như thời gian khách truy cập, khu vực địa lý của khách, nguồn khách truy cập, khách hay nhìn vào khu vực nào trên trang...vv.

Ngoài các công cụ cơ bản, còn có các công cụ chuyên sâu theo dõi và thống kê số liệu trên website.

Trên website mọi dữ liệu đều được thể hiện ngay lập tức. Bạn cần theo dõi để có thể có những điều chỉnh cần thiết.

3.2 Quản lý về kỹ thuật

Quản lý về mặt kỹ thuật bao gồm một số nhiệm vụ sau:

 • Sửa mọi lỗi phát sinh của trang web khi phát hiện được. Dù trang web của bạn chỉ có 1 lỗi nhỏ, nhưng bạn vẫn có thể mất nhiều khách hàng qua 1 ngày, 1 tháng và 1 năm. Và bạn có thể mất khách hàng đó "vĩnh viễn", nghĩa là khách sẽ không bao giờ vào trang web của bạn nữa.
 • Cải tiến, sửa đổi một số thành phần nhỏ trên trang khi cần thiết.
 • Sao lưu dữ liệu định kỳ.

Các nhiệm vụ quản lý về kỹ thuật bạn cần nhân viên, hoặc outsource cho đơn vị có chuyên môn.

3.3 Bảo mật dữ liệu

Hầu hết mọi thông tin trên website đều là thông tin public, nghĩa là thông tin để khách hàng có thể truy cập được. Một số thông tin quan trọng cần bảo mật trên website là thông tin cá nhân khách hàng, thông tin về kinh doanh (như số lượng đơn hàng), một số thông tin về số lượng truy cập trang web cũng cần phải bảo mật.

Đối với doanh nghiệp nhỏ, bảo mật dữ liệu là cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng về vấn đề bảo mật dữ liệu. Giả sử có ai đó có toàn bộ danh sách email khách hàng của bạn, điều đó cũng không phải là một thảm hoạ. Bởi vì nếu bạn có sản phẩm được khách hàng chấp nhận, khách hàng đã yêu quý bạn, thì không có gì phải quá lo lắng khi đối thủ cạnh tranh gởi email lôi kéo khách hàng của bạn.

Kinh doanh luôn tồn tại những rủi ro. Và mất dữ liệu là một trong những rủi ro thường gặp trên môi trường mạng. Chưa nói đến những kiểu mất dữ liệu cao siêu bởi hacker, bạn có thể mất dữ liệu rất đơn giản từ mật khẩu quản trị của bạn quá yếu, từ nhân viên của bạn, từ những đối tác không đáng tin cậy... Và người kinh doanh phải tính đến và chấp nhận một số rủi ro nhất định và tìm cho mình một phương thức tối ưu nhất.

Springmeweb hiểu và chia sẻ với những lo lắng của các bạn kinh doanh. Trang web của Springmeweb sẽ có những cơ chế mã hoá dữ liệu để bảo vệ dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, dự án này Springmeweb đang nghiên cứu, và chưa triển khai trên các trang web ở thời điểm hiện tại.

4. Nhân sự

4.1 Nhân sự vận hành website để kinh doanh

Nhân sự vận hành website kinh doanh tạm chia thành các nhóm có nhiệm vụ như sau:

 • Nhân sự phụ trách nội dung: bao gồm các nhân viên viết content, chụp ảnh, dựng và biên tập video...vv. Nhân sự sáng tạo nội dung phải có kỹ năng phù hợp. Nhân sự viết content phải hiểu về cách viết content, cách đặt tiêu đề...vv. Nhân sự phụ trách ảnh, video phải có đôi mắt thẫm mỹ cần thiết để chọn các tấm ảnh đẹp. Nhìn chung nhân sự làm content marketing phải có năng lực sáng tạo.
 • Nhân sự chạy các chiến dịch quảng cáo online.
 • Nhân sự kinh doanh và chăm sóc khách hàng, bao gồm các nhiệm vụ:nhận đơn hàng, giao hàng, chăm sóc khách hàng.

Một chủ doanh nghiệp nhỏ có thể kiêm nhiệm một số nhiệm vụ trên, hoặc bạn có thể thuê nhân viên phù hợp, hoặc có thể thuê ngoài.

Tuy nhiên, cần lưu ý, một số chủ doanh nghiệp chỉ thuê một nhân viên duy nhất và giao khoán toàn bộ hoạt động trang web cho nhân viên đó. Đó là một SAI LẦM lớn. Kinh doanh online rất có thể là mảng kinh doanh quan trọng nhất với nhiều doanh nghiệp nhỏ. Một sự khoán trắng như vậy thường không mang lại kết quả gì, và tệ hơn nữa là bạn lãng phí nguồn tiền marketing và đánh mất rất nhiều khách hàng cũng như cơ hội kinh doanh.

4.2 Nhân sự quản lý về kỹ thuật

Nhân sự quản lý về kỹ thuật đòi hỏi chuyên môn về IT. Cách tốt nhất đối với doanh nghiệp nhỏ là thuê một đơn vị chuyên nghiệp để quản lý kỹ thuật trang web của bạn.

Nguyễn Ngoan

Back

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Springmeweb thiết kế trang web giúp bạn xây dựng thương hiệu cao cấp và được khách hàng yêu thích.

VIEW ALL WEBSITE

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

ABOUT SPRINGMEWEB

CONTACT