SPRING

MEWEB

WE DESIGN WEBSITE FOR CUSTOMER

LOVE YOUR BRAND

Doanh nghiệp nhỏ cần một trang web được thiết kế riêng không?

Doanh nghiệp nhỏ cần một trang web được thiết kế riêng không?

BY NGUYỄN NGOAN Oct. 30, 2018 9 MIN

Để trả lời câu hỏi trên, trước hết cần phải khẳng định một điều, bạn cần trang web để làm gì? Nếu câu trả lời của bạn là, bạn cần một trang web để phục vụ kinh doanh, để thu hút được khách hàng, để giữ chân được khách hàng, để bán được sản phẩm cho khách hàng, mời bạn đọc phần tiếp theo của bài viết. Còn nếu bạn cần một trang web cho những mục đích khác với những điều vừa nêu thì không cần quan tâm đến bài viết này.

Nhiều bạn làm kinh doanh nhỏ đang nghĩ rằng bạn cần một trang web được THIẾT KẾ RIÊNG để làm bạn nổi bật so với những người khác, để gây ấn tượng với khách hàng, để nhận diện thương hiệu...vv. Điều này đúng, tuy nhiên chưa phù hợp với doanh nghiệp nhỏ, và đa số các trang web được thiết kế riêng cho các bạn kinh doanh nhỏ hiện nay đều không đạt được các mục đích trên. Vì sao? Sau đây là một số lý do:

1. Thế nào là một trang web được thiết kế riêng

Trước khi phân tích xem doanh nghiệp nhỏ có cần một website được thiết kế riêng không, chúng ta thử tìm hiểu thế nào là một trang web được thiết kế riêng?

Có phải khi bạn đặt một công ty thiết kế để thiết kế cho bạn một trang web, là trang web đó được "thiết kế riêng"? Chưa hẳn đúng.

Một trang web được thiết kế riêng là một trang web phải được "đo ni đóng giày" cho một doanh nghiệp và thương hiệu của doanh nghiệp đó. Giao diện của trang web, từ màu sắc, font chữ, các biểu tượng, hình ảnh, kể cả giọng văn của nội dung trên trang web phải phù hợp với nhận diện thương hiệu. Phong cách trang web phải phù hợp với sản phẩm, dịch vụ và nhóm khách hàng bạn hướng tới. Trang web có thể có một số chức năng đặc thù cho riêng công ty của bạn.

Cần những điều kiện gì để thiết kế riêng một trang web?

Điều quan trọng nhất, bộ nhận diện thương hiệu. Như vậy trước khi thiết kế một trang web bạn phải có bộ nhận diện thương hiệu. Và trước khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, bạn phải có chiến lược về thương hiệu.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ sẽ không có được 2 thành phần trên: bộ nhận diện thương hiệu và chiến lược thương hiệu. Điều đó một phần là do yếu tố khách quan, bạn vẫn đang thử nghiệm và điều chỉnh dần thương hiệu của mình. Vì thế chiến lược thương hiệu và bộ nhận diện thương hiệu cũng sẽ được hoàn thiện dần.

Ví dụ, mặc dù đã chuẩn bị khá kỹ, tuy nhiên với website springmeweb.com mà bạn đang đọc bài viết, Ngoan vẫn phải hoàn thiện trong hơn 1 năm, với 3 lần thay đổi lớn và rất nhiều điều chỉnh nhỏ, Ngoan mới hình thành được chiến lược thương hiệu tương đối cho doanh nghiệp, qua đó điều chỉnh để trang web truyền đạt những điều mà thương hiệu SPRINGMEWEB định vị, đó là "Xây dựng các trang web được yêu thích".

2. Bạn cần một trang web được thiết kế riêng để nổi bật so với những người khác?

Hãy ngồi xuống, uống một tách trà và nhớ lại xem, bạn nhớ được bao nhiêu ngôi nhà nổi bật trong thành phố bạn đang sống?

Thế giới web rộng lớn hơn rất nhiều lần so với thế giới thực, liệu khách hàng có nhớ được trang web của bạn vì nó được thiết kế nổi bật so với những trang web khác không? Ngày nay trên mạng internet có những trang web để so sánh giá cho sản phẩm, tuy nhiên chưa có công nghệ nào và cũng chắc không có nhà lập trình ngớ ngẫn nào đi lập trình so sánh giao diện của các trang web.

Hãy yên tâm, chắc chắn khách hàng của bạn không thể dạo hết thế giới internet để đánh giá trang web của bạn đẹp hơn hay xấu hơn của đối thủ cạnh tranh. Và cho dù họ có vào 2 trang web được thiết kế tương tự nhau, họ cũng không để ý lắm đến điều đó.

3. Trang web của bạn có thực sự được THIẾT KẾ RIÊNG không?

Đó là nói đến nếu trang web của bạn được thiết kế thực sự nổi bật. Tuy nhiên, hầu hết trang web của các công ty nhỏ hiện nay KHÔNG ĐƯỢC THIẾT KẾ GIAO DIỆN RIÊNG và vì thế cũng không có gì nổi bật so với các trang web khác. Vì sao?

Thiết kế là một nghề không phải ai làm cũng được. Hôm qua, khi nghe Ngoan kể ngày xưa mình cũng học giỏi văn trong lớp, con gái Ngoan hỏi, ba học giỏi văn thế sao ba không trở thành nhà văn?!? Vâng nhà văn hay nhà thiết kế đúng nghĩa đều như nhau, cần phải có những tố chất đặc biệt và rất ít người trở thành những nhà thiết kế thực sự và giỏi.

Thiết kế web cũng vậy, để có một trang web được THIẾT KẾ RIÊNG đúng nghĩa, bạn cần phải trả rất rất nhiều tiền. Chỉ có những công ty rất giàu về tài chính mới đủ tiền thuê những nhà thiết kế như vậy, cũng như chỉ có những nghệ sỹ nổi tiếng mới đủ khả năng thuê một nhà thiết kế để thiết kế ra một bộ váy cho riêng họ.

Và thực tế những trang web mà bạn đang nghĩ là THIẾT KẾ RIÊNG hiện nay như thế nào. Xin thưa, đó là những giao diện trang web được thiết kế sẳn và cho sử dụng miễn phí hoặc bán với giá rất rẻ trên internet. Không có một giao diện nào là RIÊNG ở đây. Và tình hình còn tệ hơn nữa với đa số trang web của các công ty nhỏ hiện nay, bạn đang đem một bộ váy áo của các thương hiệu (giao diện do các nhà thiết kế giỏi trên thế giới thực hiện) và mang cho một "thợ may làng" để sửa nó cho phù hợp với bạn. Hầu như tất cả đều xấu hơn so với các thiết kế gốc.

Và cũng không loại trừ trường hợp, một giao diện tốt được sử dụng cho nhiều khách hàng khác nhau. Khi đó, trang web của bạn có thực sự được THIẾT KẾ RIÊNG không?

4. Trang web của bạn có GÂY ẤN TƯỢNG với khách hàng không?

Gần như chỉ có một số ít trang web hiện nay có thể gây ấn tượng với người truy cập. Và tất cả là của các thương hiệu lớn, các công ty nước ngoài.

Trang web của các công ty nhỏ hiện nay đều không gây được ấn tượng tốt cho khách hàng vì lý do được đề cập ở trên.

5. Một trang web được thiết kế riêng để NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU?

Gần như đây là lý do nghe có vẻ hợp lý để các công ty nhỏ đi tìm một nhà thiết kế riêng cho trang web.

Tuy nhiên, công ty bạn đã có một thiết kế về thương hiệu ổn định chưa. Hay nói chính xác hơn, bạn cần có một bộ tài liệu hướng dẫn về thương hiệu (Brand Guidelines), trong đó quy định rất nhiều chi tiết về thương hiệu bao gồm những yếu tố chính như màu sắc, kiểu chữ, cở chữ, logo...vv và nhiều yếu tố khác nữa. Để có một Brand Guideline đúng nghĩa bạn cần thuê một nhà thiết kế về thương hiệu (lại là nhà thiết kế) để xây dựng tài liệu này cho bạn.

Khi bạn đã có một Brand Guideline, nhà thiết kế web sẽ dựa vào đó để thiết kế một trang web cho phù hợp với thương hiệu của bạn.

Nếu công ty bạn chưa có thương hiệu, chưa có tài liệu nhận diện thương hiệu, hay thậm chí còn chưa có thiết kế bao bì sản phẩm ổn định, thì đừng đi tìm một nhà thiết kế web để làm những việc này cho bạn.

Một ít sự khác biệt về màu sắc không làm cho trang web của bạn trở thành một yếu tố để nhận diện thương hiệu đâu.

6. Đừng LÃNG PHÍ ngân sách để thuê thiết kế một giao diện riêng.

Giao diện trang web là thứ dễ copy nhất trên đời. Bạn có thể bị kiện vì vi phạm bản quyền khi sao chép một quyển sách và đi bán. Tuy nhiên rất khó để kiện một người khác copy giao diện trang web của bạn. Điều này cũng giống như bạn không thể cấm một người khác có một chiếc áo đẹp như bạn nếu họ thấy nó đẹp.

Vì thế các công ty nhỏ đừng lãng phí tiền để thuê thửa riêng một trang web cho thật sự đẹp, thật sự nổi bật. Vì những người khác cũng rất dễ dàng để copy style trang web của bạn.

7. Các công ty nhỏ cần một trang web như thế nào?

Thiết kế website công ty nhỏ

Là một công ty nhỏ, bạn không cần một trang web để làm người khác oh lên vì ngạc nhiên. Như đã đề cập ở trên, yếu tố quan trọng nhất mà trang web của các doanh nghiệp nhỏ CẦN PHẢI ĐẠT ĐƯỢC là GIỮ ĐƯỢC KHÁCH HÀNG. Nghĩa là khách hàng truy cập một lần và trở lại vào lần thứ hai, lần thứ 3 và nhiều lần sau đó.

Để đạt được điều này, trang web của bạn cần phải gọn gàng, rõ ràng. Không lộn xộn, không quá đơn điệu. Để dễ hình dung, trang web của bạn chỉ cần giống như một bộ áo sơ mi của Việt Tiến hay bộ váy của một nhà thiết kế chuyên nghiệp tầm trung nào đó là đủ chỉnh chu để khách hàng không thấy chán khi vào trang web của bạn. Bạn có thể xem xét trang web của hãng rựu JJ Buckley, đây là một trang web được thiết kế tốt và Ngoan nghĩ mỗi doanh nghiệp nhỏ cần một trang web thế này.

Vì sao yếu tố THU HÚT khách hàng được đặt sau yếu tố GIỮ CHÂN khách hàng. Vì để thu hút được khách hàng, bạn phải cần chi khá nhiều tiền để quảng cáo các kiểu. Và thu hút để làm gì, khi khách hàng vào nhà bạn rồi quay ra và không bao giờ quay lại.

Vậy còn yếu tố CHUYỂN ĐỔI thì sau? Chẳng có ý nghĩa gì nếu khách hàng vào trang web hàng ngày mà không bao giờ sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn. Tất nhiên CHUYỂN ĐỔI là quan trọng, và bạn phải cần tìm một nhà thiết kế web thật sự am hiểu về vấn đề này, phải kết hợp cả hình thức và nội dung của trang web, phải hiểu được hành trình khách hàng, trải nghiệm khách hàng,...vv và nhiều yếu tố khác nữa.

CHUYỂN ĐỔI là sống còn, tuy nhiên trước khi CHUYỂN ĐỔI bạn phải GIỮ được khách hàng tiềm năng đã. Nếu khách hàng thích thú khi vào cửa hàng của bạn (cho dù để nhờ máy lạnh tránh nóng, chẳng hạn) thì trước sau gì bạn cũng sẽ tìm ra cách bán được sản phẩm cho họ.

Nguyễn Ngoan

Back

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Springmeweb thiết kế trang web giúp bạn xây dựng thương hiệu cao cấp và được khách hàng yêu thích.

VIEW ALL WEBSITE

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

ABOUT SPRINGMEWEB

CONTACT