SPRING

MEWEB

WE DESIGN WEBSITE FOR CUSTOMER

LOVE YOUR BRAND

Chủ doanh nghiệp nhỏ nên cẩn trọng khi chọn lựa website kinh doanh

Chủ doanh nghiệp nhỏ nên cẩn trọng khi chọn lựa website kinh doanh

BY NGUYỄN NGOAN   |  Aug. 5, 2019   |  8 MIN

Trang web, ví như một chiếc cần câu cá.

Với các doanh nghiệp lớn, họ có cả hạm đội tàu đánh cá với kênh phân phối rộng lớn. Trang web chỉ là một phần rất nhỏ trong hệ sinh thái kinh doanh, và có thể đóng vai trò không đáng kể trong bán hàng (trừ một số công ty kinh doanh). Với lại việc thu hút số lượng lớn khách hàng vào trang web, đối với nhiều doanh nghiệp là không khả thi và hiệu quả.

Tuy nhiên, với doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp gia đình. Trang web hoàn toàn có thể là kênh phân phối chính, kênh phân phối online chủ đạo (bên cạnh fanpage và gian hàng trên các trang thương mại điện tử), mang lại phần lớn doanh số (và lợi nhuận).

Bán hàng trên website, giúp doanh nghiệp nhỏ thu toàn bộ lợi nhuận, tạo ra dòng tiền đều đặn, tạo ra khách hàng trung thành. Trang web của bạn, bạn có thể trưng bày, giới thiệu một cách đầy đủ nhất với khách hàng các ưu điểm về sản phẩm, dịch vụ của bạn. (Điều này rất khó thực hiện khi bán hàng qua các kênh phân phối khác).

Với doanh nghiệp nhỏ, trang web là phương tiện marketing và branding hoàn hảo nhất. Bạn có thể quảng cáo, bán hàng trên các mạng xã hội, trên các trang thương mại điện tử. Nhưng chỉ khi vào website, khách hàng mới có thể cảm nhận đầy đủ, và yêu thích thương hiệu của bạn. Từ đó họ sẽ mua sản phẩm của bạn chứ không phải của đối thủ cạnh tranh. Và sẳn sàng trả giá cao cho sản phẩm của bạn.

Và chiếc cần câu "trang web" hoặc có thể mang lại cho bạn khách hàng và cơ hội để phát triển, tăng trưởng. Hoặc hoàn toàn vô dụng, không đóng một vai trò nào trong kinh doanh, và bạn lãng phí toàn bộ cơ hội để phát triển trong kinh doanh online.

Do đó có thể nói, đối với doanh nghiệp nhỏ, trang web là cỗ máy quan trọng nhất, vì trực tiếp tạo ra khách hàng, doanh số và lợi nhuận. Thế nên, việc lựa chọn trang web là một nhiệm vụ đòi hỏi sự cẩn trọng tối đa. Bởi vì bạn có thể có một chiếc cần câu, câu được nhiều doanh số, lợi nhuận. Hoặc là một chiếc cần câu vô dụng trong rất nhiều năm sau. Bạn sẽ mất bao nhiêu khách hàng trong thời gian vô hạn định đó?

Để lựa chọn một trang web kinh doanh tốt, bạn có thể tham khảo một số ý sau:

1. Tìm hiểu thật kỹ về trang web, nếu có thể hãy đăng ký sử dụng thử

Trước tiên, hãy xem mình là một khách hàng đang tìm hiểu thông tin, tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ, tìm hiểu về công ty bán hàng, đặt hàng và mua hàng. Hãy thực hiện tất cả những thao tác trên trên website. Bạn cảm nhận thế nào, bạn có tìm được thông tin bạn cần không? Trang web có gây phiền phức cho bạn không? Các thông tin trên trang web có được hiển thị một cách rõ ràng, chữ có dễ đọc không?...vv. Hãy là một khách hàng, sử dụng thử càng nhiều càng tốt.

Thử trang web trên nhiều thiết bị khác nhau: laptop, tablet, smartphone.

Nếu nhà cung cấp trang web cho bạn dùng thử, hãy đăng ký dùng thử để sử dụng các tính năng quản trị trang web. Như post sản phẩm, edit nội dung, post bài blog, các chức năng thống kê và báo cáo trên trang web. Bạn có dễ dàng và thuận tiện trong việc sử dụng trang web không?

2. Tìm hiểu kỹ trang web của đơn vị cung cấp (thiết kế) trang web

Trang web của đơn vị cung cấp (thiết kế) thể hiện rõ ràng nhất khả năng của đơn vị cung cấp (thiết kế). Hãy đào tất cả mọi ngóc ngách có thể trên website của đơn vị cung cấp. Bạn có thích phong cách trang web của họ không? Trang web của họ có dễ sử dụng không? Trang web có cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn không?...vv.

Thiết kế website là sự tổng hợp của rất nhiều kỹ năng: kỹ năng lập trình, sự sáng tạo, đôi mắt thẫm mỹ, sự hiểu biết về brading và marketing, tâm lý khách hàng...vv. Tất cả những kỹ năng đó của đơn vị cung cấp website phải được thể hiện trên chính trang web của họ.

3. Tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng

Có thể có rất nhiều "hướng dẫn sử dụng" đã bị vứt vào sọt rác hoặc cất kỹ trong ngăn kéo mà chưa hề được mở ra dù chỉ một lần. Nhưng bạn nên đối xử khác với hướng dẫn sử dụng của website.

Bạn sẽ làm gì khi công ty bạn trang bị một dây chuyền sản xuất mới? Cử nhân viên đi học, mở các lớp đào tạo công nhân...vv. Và bạn nên làm như thế với website. Bời vì website chính là một dây chuyền sản xuất (khách hàng, doanh số, lợi nhuận), rất phức tạp. Nhưng nếu vận hành hiệu quả, trang web sẽ mang đến cho doanh nghiệp của bạn những lợi ích rất lớn.

Các chủ đề chính cần tìm hiểu kỹ về website kinh doanh:

 • Các thành phần của mỗi trang (page) trên website. Nhiệm vụ và tác dụng của mỗi thành phần.
 • Làm thế nào để tạo các nội dung thu hút: hình ảnh sản phẩm, mô tả sản phẩm...vv.
 • Làm thế nào để thu hút lượng truy cập cho website: chia sẻ, quảng cáo, thiết kế các banner ads quảng cáo...vv.
 • Làm thế nào để trang web chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách mua hàng, làm thế nào để giữ khách hàng, xây dựng các chương trình khách hàng trung thành.
 • Sáng tạo nội dung trên website.

4. Chọn một trang web bạn thật sự yêu thích

Hãy chọn lựa một trang web mà bạn thật sự yêu thích. Mọi sự miễn cưỡng đều dẫn đến kết quả tệ hại là sau đó trang web không được chăm sóc, không có sự sáng tạo trong nội dung. Và kết quả là trang web của bạn làm lãng phí rất nhiều tiền để quảng cáo (nếu bạn quảng cáo), chi phí cho nhân viên quản lý, chi phí cho nội dung. Và quan trọng nhất, là trang web đã làm đánh mất của công ty bạn rất nhiều khách hàng.

5. Một số đặc điểm của trang web kinh doanh tốt

 • Trang web tốt phải được chủ doanh nghiệp và nhân viên yêu thích.
 • Trang web tốt phải tạo cho khách hàng trải nghiệm tốt: các thao tác dễ dàng, chữ dễ đọc, menu điều hướng rõ ràng dễ hiểu, không có các cửa sổ popup phiền hà...vv.
 • Trang web tốt phải hiển thị tốt trên các thiết bị có kích thước màn hình khác nhau: máy tính, máy tính bảng, smartphone.
 • Trang web tốt phải gây ấn tượng ban đầu tốt với khách hàng. Khi bạn lần đầu tiên tiếp xúc với trang web, điều gì khiến bạn thích ngay từ cái nhìn đầu tiên.
 • Trang web tốt phải làm nổi bật thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ kinh doanh trên trang.
 • Trang web tốt phải được thiết kế phù hợp với tâm lý khách hàng.
 • Trang web tốt phải giúp người quản trị và chủ doanh nghiệp dễ dàng theo dõi các thông số kinh doanh. Điều chỉnh một số thành phần (hay thay đổi) một cách dễ dàng.
 • Trang web tốt phải dễ sử dụng: cập nhật, sửa đổi nội dung dễ dàng thuận tiện.
 • Trang web tốt phải bắt kịp các công nghệ thiết kế web và lập trình. Các trang web quá lạc hậu sẽ không thu hút được khách hàng.

Vì công việc, nên mỗi ngày Ngoan tham khảo rất nhiều trang web khác nhau, có rất nhiều website của các doanh nghiệp chỉ để "làm cho có". Với thiết kế nghèo nàn, rất nhiều lỗi. Một trang web như vậy chắc chắn không thể mang đến sự hài lòng cho khách hàng và sử dụng sản phẩm, dịch vụ được trang web cung cấp.

Mong rằng, sau khi đọc bài viết này, trang web sắp tới mà bạn chọn cho doanh nghiệp của mình sẽ không nằm trong số những trang web "chẳng để làm gì" đó. Trong kinh doanh, quyết định tốt nhất là một quyết định đúng, quyết định tốt thứ hai là quyết định sai, quyết định tồi là không quyết gì cả. Tuy nhiên khi lựa chọn trang web, không chọn trang web nào còn hơn là chọn một trang web không tốt làm tốn tài nguyên, nhân lực và ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của bạn. Chậm một chút và kiên nhẫn để tìm cho mình một trang web thực sự đóng góp cho sự phát triển của công ty bạn.

Và nếu bạn đã đầu tư một trang web không tốt thì sao? Bạn nên thực sự suy nghĩ về quyết định bỏ trang web đó và đầu tư một trang web khác. Một quyết định "cắt lỗ" cần thiết trong kinh doanh. Bởi vì một trang web không tốt sẽ làm bạn lỗ rất nhiều chi phí thực tế (chi phí marketing, chi phí duy trì trang web), và bỏ lỡ tất cả mọi cơ hội mà marketing online, bán hàng online mang đến cho doanh nghiệp của bạn.

Nguyễn Ngoan

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

SPRINGMEWEB

   ngoan.meliavn@gmail.com

  038.982.1238

   F6/24/3Q QUÁCH ĐIÊU, TP HỒ CHÍ MINH

SUBSCRIPTION

Mời bạn đăng ký để SPRINGMEWEB cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích thiết thực nhất về sử dụng trang web trong kinh doanh.

© 2018 SPRINGMEWEB. DESIGIN BY SPRINGMEWEB