SPRING

MEWEB

WE DESIGN WEBSITE FOR CUSTOMER

LOVE YOUR BRAND

Chủ doanh nghiệp nhỏ cần làm gì, học gì?

Chủ doanh nghiệp nhỏ cần làm gì, học gì?

BY NGUYỄN NGOAN Jan. 27, 2019 4 MIN
SUMMARY

Bài viết phân tích một số tình huống nhiệm vụ mà một chủ doanh nghiệp có thể tập trung và trang bị các kỹ năng.

  1. Chủ doanh nghiệp là leader.
  2. Chủ doanh nghiệp phụ trách kinh doanh.
  3. Chủ doanh nghiệp phụ trách kỹ thuật, sản xuất.
  4. Chủ doanh nghiệp làm marketing.
  5. Chủ doanh nghiệp làm tài chính.

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, tôi cần làm gì, học gì? Một câu hỏi khá rộng. Tuy nhiên, qua nhiều năm lăn lộn ở nhiều vị trí khác nhau, từ kỹ thuật, sản xuất, cho đến một chủ doanh nghiệp nhỏ, và hiện tại đang học và hành về marketing, Ngoan chia sẻ với các bạn một số góc nhìn cá nhân về câu hỏi, là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần làm gì, học gì?

1. Không làm gì cả

Đây là cấp độ "siêu nhất" có thể tạo nên thành công rất lớn. Bạn không cần làm một nhiệm vụ gì cụ thể cả. Những thứ bạn cần là năng lực lãnh đạo, một tầm nhìn, và tìm những người phù hợp để làm tất cả mọi việc cho bạn.

2. Sales

Một chủ doanh nghiệp có khả năng bán hàng luôn mang lại dòng tiền "tươi" cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có một Boss như thế luôn phát triển thuận lợi ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, nếu cứ mãi ở vai trò là người bán hàng chính cho công ty, đến một lúc nào đó bạn sẽ bị quá tải hoặc trở thành lực cản làm cho công ty bạn không phát triển lớn hơn.

3. Kỹ thuật, sản xuất

Các bạn làm kỹ thuật sản xuất có thể tự hào về khả năng làm chủ công nghệ, khả năng sáng tạo, khả năng R&D, khả năng nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm "duy nhất", những sản phẩm chưa từn có ai làm. Hãy cẩn thận, vì tất cả những gì bạn làm là bạn đang "tiêu tiền", không phải làm ra tiền. Trong trường hợp này, bạn cần một người đồng hành có khả năng "bán" những gì bạn làm cho khách hàng. Nếu không, trước sau gì công ty bạn cũng sẽ gặp khó khăn vì hết vốn.

4. Marketing

Marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Nhất là trong thời đại ngày nay, bạn rất khó cạnh tranh về giá, vì khách hàng và đối thủ của bạn luôn có thể cập nhật giá bán của bạn trong từng phút để so sánh và điều chỉnh. Trong thời đại ngày nay, một doanh nghiệp nhỏ cũng rất khó giữ bí quyết về công nghệ sản xuất, vì thông tin gần như có sẳn và nhanh chóng. Vậy điều gì là quan trọng nhất với một doanh nghiệp nhỏ? Vâng, đó là khách hàng.

Nếu có được "trái tim" khách hàng, bạn không cần bán giá rẻ hơn đối thủ. Nếu có được khách hàng, trong một rừng sản phẩm có chất lượng và kiểu dáng na ná nhau, khách hàng vẫn chọn sản phẩm của bạn.

Làm gì để có được "trái tim" khách hàng? Phải hiểu khách hàng, hiểu nhu cầu và những "điểm đau" của họ. cao hơn nữa là đồng cảm với khách hàng. Ở chiều ngược lại, bạn cũng cần làm cho khách hàng hiểu bạn, hiểu về thương hiệu của bạn, hiểu về sản phẩm và dịch vụ của bạn, tin rằng những thứ bạn cung cấp đáp ứng được nhu cầu của họ.

Tất cả những điều đó là nhiệm vụ của Marketing.

Tài sản quý nhất của doanh nghiệp nhỏ chính là những "khách hàng thực sự", đó là những khách hàng đã mua hàng của bạn, khách hàng thân thiết và khách hàng trung thành. Và để có được "tài sản" quan trọng đó, bạn cần marketing. Marketing là chiếc cầu nối giữa bạn và khách hàng. Không có Marketing, bạn và khách hàng mãi chỉ là những người "yêu xa" ở hai bờ sông ngân. Ý kiến riêng của Ngoan, một chủ doanh nghiệp nhỏ nên hiểu và giỏi về marketing, marketing online.

5. Tài chính

Chịu! Có nhiều chủ doanh nghiệp giỏi về tài chính, họ có thể mang đến một điều gì đó chắc chắn, hoặc một giải pháp tài chính thông minh làm đòn bẩy cho doanh nghiệp. Nghĩ thế thôi, Ngoan thực sự chưa hiểu, một chủ doanh nghiệp nghiêng về tài chính sẽ làm như thế nào, xin các cao nhân chỉ giáo!

*****

Vai trò và nhiệm vụ của một chủ doanh nghiệp là đa dạng và thay đổi (nên thay đổi) linh hoạt trong từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, và theo tình hình kinh doanh cụ thể của công ty bạn. Là một chủ doanh nghiệp, rất có thể bạn cần trang bị kiến thức kỹ năng để có thể đá ở nhiều vị trí trên sân, dâng lên tấn công cũng như lui về phòng thủ đúng lúc. Tuy nhiên, điều đó cũng chưa thực sự là tốt. Một chủ doanh nghiệp giỏi nhất và đẳng cấp cao nhất là một chủ doanh nghiệp không cần phải xỏ giày vào sân!

Nguyễn Ngoan

 

Back

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Springmeweb thiết kế trang web giúp bạn xây dựng thương hiệu cao cấp và được khách hàng yêu thích.

VIEW ALL WEBSITE

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

ABOUT SPRINGMEWEB

CONTACT

  • 038.982.1238
  • F6/24/3Q QUÁCH ĐIÊU, TP HỒ CHÍ MINH