SPRING

MEWEB

WE DESIGN WEBSITE FOR CUSTOMER

LOVE YOUR BRAND

Trang web và một chiếc Smartphone khác nhau thế nào?

Trang web và một chiếc Smartphone khác nhau thế nào?

BY NGUYỄN NGOAN Nov. 6, 2018 10 MIN

Nhiều chủ doanh nghiệp không tính toán gì khi mua 1 chiếc smartphone hàng chục hay thậm chí vài chục triệu đồng. Tuy nhiên để đầu tư một trang web kinh doanh với số tiền đó chắc chắn sẽ lăn tăn lắm, tìm hiểu nhiều lắm. Ở đây Ngoan không phân tích ở góc độ 1 trang web đắt hay rẻ tiền, mà nói đến trong quan niệm của các chủ doanh nghiệp, một trang web chưa được xem xét đúng với mức độ quan trọng của nó.

Chủ doanh nghiệp chưa thấy hết tầm quan trọng của website trong kinh doanh.

KHÁC NHAU

1.) Một chiếc smartphone rẻ tiền vẫn có gần đủ chức năng của một chiếc smartphone cao cấp. Một trang web thì không!

Một chiếc smartphone tầm trung, hay thậm chí một chiếc smartphone rẻ tiền cũng có gần như đầy đủ những chức năng để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của bạn như một chiếc smartphone cao cấp. Nhưng một trang web thì không!

Một trang web không được thiết kế tốt sẽ không cho khách hàng của bạn có đầy đủ thông tin, và cảm nhận về sản phẩm của bạn tốt như bạn cảm nhận. Đối với nhiều chủ doanh nghiệp, sản phẩm của mình luôn rất tuyệt vời, và trong nhiều trường hợp, sản phẩm của bạn thực sự tốt. Tuy nhiên, một trang web không được thiết kế tốt sẽ không thể nào truyền đạt và khiến khách hàng tin tưởng sản phẩm của bạn là tốt. Và còn tệ hơn nữa, một trang web được thiết kế không tốt sẽ "dìm" sản phẩm của bạn rất nhiều.

Không phải mọi trang web đều làm tròn những nhiệm vụ như nhau. Một trang web được thiết kế tốt sẽ giúp rất nhiều trong việc đưa sản phẩm của bạn đến khách hàng. Một trang web không tốt gần như không làm được gì cả, và nhiều trang web còn làm ngược lại, nó nói với khách hàng rằng đây là một sản phẩm rẻ tiền, một sản phẩm không đáng tin, và đừng nên mua nó.

2.) Một chiếc smarphone rẻ tiền không làm công ty của bạn chậm lại, một chiếc smartphone đắt tiền không làm công ty bạn phát triển nhanh hơn. Một trang web thì không?

Bạn có một chiếc smartphone cao cấp ư, nó có giúp bạn có thêm khách hàng không, nó có giúp bạn tăng doanh số không? Bạn gởi tin nhắn, email cho khách hàng từ một chiếc iphone cao cấp, điều đó có giúp khách hàng tin rằng bạn có một sản phẩm, dịch vụ tốt không? Có thể có một chút tác dụng khi một chiếc điện thoại sang trọng có thể tạo một đẳng cấp nào đó và góp phần vào lòng tin của khách hàng. Nhưng đa số khách hàng sẽ không dễ dàng đặt niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ của bạn chỉ vì bạn đang sử dụng một chiếc smartphone đời mới nhất.

Và một trang web. Một trang web được thiết kế tốt sẽ giúp khách hàng cảm nhận được giá trị và lợi ích mà sản phẩm của bạn mang lại. Họ sẽ tin tưởng, họ sẽ mua hàng và tất nhiên là làm tăng doanh số và lợi nhuận của bạn. Nếu bạn có 1 triệu khách hàng mỗi tháng, việc thêm hay bớt 1 vài người khách có thể không ảnh hưởng đến bạn. Tuy nhiên là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có 5, 10 đơn hàng mỗi ngày, hay thậm chí bạn chỉ có 1 vài khách hàng (bán hàng B2B), việc có thêm hay bớt dù chỉ 1 khách hàng cũng sẽ tạo nên một sự khác biệt lớn.

Để chặt cây, cần lựa chọn chiếc rìu tốt nhất chứ không phải chiếc rìu rẻ nhất.

Giờ nghĩ lại về lần khởi nghiệp trước, mới thấy mình đã phạm những sai lầm hết sức nghiêm trọng góp phần làm cho dự án thất bại. Ngày ấy, khi mua một chiếc máy tính mà mình yêu thích với giá hơn chục triệu, Ngoan đã không hề lăn tăn gì, và thậm chí còn tích cóp ưu tiên để mua cho bằng được. Tuy nhiên Ngoan không hề nghĩ đến việc mình phải đầu tư cho 1 trang web, và điều đó đã khiến cho sản phẩm Ngoan làm ra đã không thể nào đến được khách hàng. Chi phí sản xuất, chi phí tồn kho... Tất cả những chi phí, và quan trọng hơn dòng tiền không thể xoay vòng được. Và tất nhiên dự án fail.

Nếu nói theo ngôn ngữ của tác giả "Cha giàu, cha nghèo", chiếc laptop bạn đang dùng, chiếc smartphone bạn đang dùng, tưởng như là những tài sản có giá trị, thực ra chúng là những "tiêu sản". Cái trang web tưởng chừng vô hình ở đâu đó trên mạng mà bạn không hề cầm nắm được kia, chính là "tài sản" cực kỳ giá trị góp phần không nhỏ để tạo ra những tài sản khác cho doanh nghiệp của bạn.

VÀ GIỐNG NHAU

1.) Nhiều điện thoại chỉ khác nhau ở Logo và thương hiệu. Trang web của các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể gần giống nhau.

Nhiều chủ doanh nghiệp khi chọn cho mình một trang web, thường chỉ quan tâm đến thiết kế giao diện, chọn một trang mình thích. Hay một số bạn khó khăn hơn yêu cầu cao về những yếu tố về màu sắc để khách hàng dễ nhận dạng thương hiệu. Xin thưa, điều đó là gần đúng nhưng không hoàn toàn đúng, và trong nhiều trường hợp các bạn đã chọn sai. Bạn thấy đấy, trên thị trường tất cả smartphone đều na ná nhau, gần như chỉ khác nhau ở mỗi tên thương hiệu và cái logo. Thế nhưng khách hàng có nhầm lẫn không? Ngược lại những chiếc smartphone có thiết kế phá cách, màu sắc khác biệt lại là những chiếc smartphone có doanh số thấp nhất.

Điều này cũng đúng với trang web của các doanh nghiệp nhỏ (tất nhiên trang web của các doanh nghiệp đã có sự chuyên nghiệp trong xây dựng thương hiệu sẽ khác). Những nhóm khách hàng khác nhau có những chuẩn mực về thẫm mỹ khác nhau. Tuy nhiên cũng có những chuẩn mực chung để tạo nên sự thu hút và sự thoải mái cho người sử dụng khi vào trang web. Một trang web khác biệt không phải lúc nào người dùng cũng thích vào, nếu sự khác biệt đó quá xa lạ hay được thiết kế chưa tốt.

Về mặt này, một trang web cũng giống như một bộ trang phục, trong đa số trường hợp, những bộ trang phục có màu sắc nhã nhặn, kiểu dáng chuẩn thường được nhiều người quan tâm nhất.

2.) Phần mềm điện thoại cũng cần cập nhật và cài thêm phần mềm mới. Một trang web cũng vậy.

Bạn có biết tại sao thương hiệu điện thoại số 1 thế giới Nokia đã đi vào dĩ vãng không? Vâng một trong những nguyên nhân chính là cái điện thoại Nokia không cho phép người sử dụng cài thêm phần mềm, tải trò chơi, bổ sung thêm tính năng như iphone và các smartphone khác.

Các trang web bạn đang sử dụng hiện nay cũng giống như chiếc điện thoại Nokia vậy. Có sao là sử dụng vậy, sau khi nhà thiết kế web bàn giao là xong. 1 năm, 2 năm hay 10 năm sau cũng vẫn những tính năng đấy, vẫn bố cục đấy, vẫn giao diện đấy, mặc cho thế giới thay đổi không ngừng. Các trang web ngày càng hiện đại hơn, giúp người sử dụng cảm thấy thuận tiện hơn, thích hợp với những thiết bị mới hơn.

Ngày nay, nếu bạn đầu tư một trang web theo cách của những năm trước đây, nghĩa là thuê nhà thiết kế, chạy thử, bàn giao là xong. Là chắc chắn ngay lập tức trang web của bạn sẽ trở nên lạc hậu. Càng sử dụng lâu, sự lạc hậu của trang web sẽ làm ì ạch cỗ máy marketing, cỗ máy bán hàng của công ty bạn.

3.) Những chiếc điện thoại được chế tác riêng được bán với giá rất đắt, những chiếc điện thoại thiết kế và bán đại trà có giá rẻ hơn rất nhiều. Một trang web cũng vậy.

Về mặt công nghệ, hiện nay để làm ra một trang web xem ra là một công việc rất dễ dàng. Tất cả những ai, nếu chịu khó tìm tòi chút xíu đều có thể tạo cho mình một trang web bằng cách lắp ghép những thành phần có sẳn trên mạng. Tuy nhiên các trang web như vậy KHÔNG DÀNH ĐỂ KINH DOANH. Nói một cách dễ hiểu, bạn có thể ra chợ phụ tùng và mua bốn chiếc bánh xe, một chiếc động cơ và sắt thép để tạo nên một chiếc xe tải, hoàn toàn được. Nhưng nó có thể giúp bạn mở doanh nghiệp vận tải chỉ với chiếc xe tải được lắp ghép như thế không. Chiếc xe đó chạy được bao xa, chở được bao nhiêu hàng hóa, tốn bao nhiêu xăng dầu....vv.

Nền tảng để xây dựng 1 trang web được nhiều trang web sử dụng nhất hiện nay là WordPress. Từ những trang web miễn phí cho đến trang web của một số thương hiệu nổi tiếng cũng đều có thể được xây dựng dựa trên nền tảng này. Sự khác biệt ở đây là, các trang web của các thương hiệu chỉ sử dụng cái nhân của WordPress để tạo nên những thiết kế rất riêng tạo nên hiệu quả cho trang web. Nó không giống như việc chỉ lắp ghép những thành phần có sẳn.

Thiết kế một trang web tốt đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực, vì thế chi phí để thiết kế một trang web tốt không hề rẻ. (Ví dụ một con số để các bạn dễ hình dung, với chính trang web mà các bạn đang đọc bài viết này, chi phí để thiết kế tối thiểu sẽ không dưới 2000 USD). Vì thế để đặt hàng thiết kế riêng cho mình một trang web tốt, chi phí đầu tư thường là quá tầm với các doanh nghiệp nhỏ, các công ty khởi nghiệp. Và có vẻ như đó là một sự đầu tư có mức độ rủi ro lớn, (có vẻ thôi nhưng thực tế không phải như vậy, bạn thuê một căn nhà mặt tiền, đầu tư làm nội thất, nếu thất bại chi phí có thể lớn hơn nhiều. Hay ngay cả đối với các bạn sản xuất, đầu tư máy móc, nếu thất bại, những chiếc máy khi mua là rất đắt nhưng khi thanh lý, giá trị lại không còn bao nhiêu. Với nhiều lĩnh vực con số 2000 USD đầu tư có là gì).

Và một giải pháp cho một doanh nghiệp nhỏ có thể có sự đầu tư hợp lý mà vẫn có được một trang web tốt. Đó là nhiều doanh nghiệp cùng sử dụng một trang web. Và điều này tương tự như bạn sử dụng một chiếc smartphone, hãy tưởng tượng iphone tạo cho khách hàng một chiếc điện thoại khác nhau, giá của mỗi chiếc sẽ là bao nhiêu. Và họ dồn tất cả nguồn lực để thiết kế một chiếc iphone thật tốt để bán cho hàng triệu triệu người sử dụng, và ai cũng có khả năng sử dụng được.

Thiết kế website cho doanh nghiệp nhỏ

Tất nhiên, không phải nhiều doanh nghiệp cùng sử dụng chung một trang web là chúng sẽ giống nhau như anh em. Hãy xem những hãng taxi, họ cùng sử dụng một loại xe, và sự khác biệt sẽ nằm ở màu sơn, ở logo, ở thương hiệu của mỗi hãng. Và để có một trang web mà khách hàng nhìn vào là đã thấy được đẳng cấp của sản phẩm (và muốn mua ngay) như hình bên trên, các doanh nghiệp nhỏ đều có thể đầu tư được.

Là một doanh nghiệp nhỏ, một chiếc smartphone tốt không giúp bạn bán được sản phẩm, phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, một trang web thì có đấy, thậm chí đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp bạn. Vì một trang web chính là chiếc cầu nối giữa công ty của bạn và khách hàng, nó giúp chuyên chở sản phẩm của bạn đến khách hàng và giúp khách hàng có thể tìm đến với sản phẩm của bạn với công ty của bạn. Không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại và phát triển nếu con đường đến với khách hàng không thông suốt, cho dù bạn đang tạo ra một sản phẩm thật sự tuyệt vời, nhưng nếu sản phẩm đó không được khách hàng sử dụng và cảm nhận, liệu sự tuyệt vời của sản phẩm của bạn có ý nghĩa gì!

Nguyễn Ngoan

Back

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Springmeweb thiết kế trang web giúp bạn xây dựng thương hiệu cao cấp và được khách hàng yêu thích.

VIEW ALL WEBSITE

Cảm ơn bạn đã đăng ký tài khoản Springmeweb!

Vui lòng kiểm tra Email, click vào Link để kích hoạt tài khoản.

ABOUT SPRINGMEWEB

CONTACT

  • 038.982.1238
  • F6/24/3Q QUÁCH ĐIÊU, TP HỒ CHÍ MINH